Các loại hình bảo hiểm nhân thọ phổ biến ở Việt Nam

Đối với những người tham gia bảo hiểm nhân thọ, mục đích chính của họ là để bảo vệ con cái và những người còn phụ thuộc vào họ tránh khỏi những nỗi bất hạnh về cái chết bất ngờ của họ. Hoặc tiết kiệm để đáp ứng các nhu cầu tài chính trong tương lai…

Do vậy, các công ty Bảo hiểm đã thực hiện đa dạng hoá các sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ, thực chất là đa dạng hoá các loại hợp đồng nhằm đáp ứng và thoả mãn tối đa nhu cầu của người tham gia bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình bảo hiểm mang ý nghĩa kinh tế – xã hội sâu sắc. Theo đó, người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ đóng những khoản phí định kì trong khoảng thời gian thoả thuận trước. Và doanh nghiệp bảo hiểm phải có trách nhiệm phải trả một khoản tiền như đã thoả thuận trong hợp đồng, khi kết thúc thời hạn bảo hiểm hoặc khi có sự kiện rủi ro xảy ra cho người được bảo hiểm.

bao-hiem-nhan-tho1.jpg

Bảo hiểm nhân thọ đáp ứng được rất nhiều mục đích khác nhau của con người tuỳ theo mục đích của người tham gia. Trên thực tế, để phân loại bảo hiểm người ta chia ra các loại hình bảo hiểm nhân thọ như sau:

1. Theo phương thức tham gia bảo hiểm nhân thọ Việt Nam

Bảo hiểm cá nhân:

Là loại hình bảo hiểm được con người thực hiện dưới hình thức người tham gia bảo hiểm là một cá nhân. Thông thường, bảo hiểm tự nguyện đều do một cá nhân tham gia bảo hiểm.

Bảo hiểm theo nhóm:

Là loại bảo hiểm mà con người theo hình thức tập thể có kèm theo danh sách từng cá nhân được bảo hiểm. Ví dụ như: tập thể cán bộ, công nhân viên chức của một doanh nghiệp, được mua bảo hiểm con người có kèm theo danh sách các cá nhân. Nhằm bảo đảm rủi ro hoặc bảo hiểm tai nạn bất ngờ nhằm đảm bảo an toàn sản xuất, lao động.

bao-hiem-nhan-tho2

2. Theo từng mức độ rủi ro bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ trong trường hợp tử vong.

Đây là loại hình khá phổ biến trong bảo hiểm nhân thọ và được chia làm 2 nhóm:

+ Bảo hiểm tử kỳ:

Hay còn được gọi là bảo hiểm tạm thời hoặc bảo hiểm sinh mạng có thời hạn. Đây là loại hình bảo hiểm được ký kết cho cái chết xảy ra trong thời gian đã quy định của hợp đồng. Nếu cái chết không xảy ra trong khoảng thời gian đó thì người được bảo hiểm không nhận được bất kỳ một khoản tiền nào. Ngược lại, nếu cái chết xảy ra trong thời hạn có hiệu lực hợp đồng, thì công ty bảo hiểm có trách nhiệm thanh toán số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm được chỉ định.

Loại hình bảo hiểm này được đa dạng hoá thành nhiều loại hình bảo hiểm sau: Bảo hiểm tử kỳ cố định, bảo hiểm tử kỳ có thể tái tục, bảo hiểm tử kỳ có thể chuyển đổi, bảo hiểm tử kỳ giảm dần, bảo hiểm tử kỳ tăng dần, bảo hiểm thu nhập gia đình, bảo hiểm thu nhập gia đình tăng lên, bảo hiểm tử kỳ có điều kiện.

Với đặc điểm

 • Thời hạn bảo hiểm được xác định.
 • Trách nhiệm và quyền lợi được mang tính tạm thời.
 • Mức phí bảo hiểm thấp, vì không phải lập nên quỹ tiết kiệm cho người được bảo hiểm.

Nhằm mục đích

 • Đảm bảo mọi chi phí mai táng, chôn cất.
 • Bảo trợ cho gia đình và người thân trong một khoản thời gian ngắn.
 • Thanh toán các khoản nợ về các khoản vay hoặc thế chấp của người được bảo hiểm.

bao-hiem-nhan-tho3

+ Bảo hiểm trọn đời:

Còn được gọi với cái tên khác là bảo hiểm trường sinh. Đây là loại hình bảo hiểm nhân thọ mà thời gian bảo hiểm không được xác định trước. Và số tiền bảo hiểm được đưa cho người thừa kế khi người được bảo hiểm chết. Ngoài ra, trong một vài trường hợp, loại hình bảo hiểm này còn được đảm bảo chi trả cho người bảo hiểm ngay cả khi họ sống đến 99 tuổi.

Loại hình này có các loại hợp đồng như sau: bảo hiểm nhân thọ trọn đời phi lợi nhuận, bảo hiểm nhân thọ trọn đời có tham gia chia lợi nhận, bảo hiểm nhân thọ trọn đời đóng phí liên tục, bảo hiểm nhân thọ trọn đời đóng phí một lần, bảo hiểm nhân thọ trọn đời có quy định số lần đóng phí.

Đặc điểm:

 • Số tiền bảo hiểm được trả một lần khi người được bảo hiểm bị chết.
 • Thời hạn bảo hiểm không xác định.
 • Phí bảo hiểm có thể đóng một lần hoặc đóng định kỳ và không thay đổi được trong suốt quá trình bảo hiểm.
 • Phí bảo hiểm cao hơn nhiều so với sinh mạng có thời hạn, bởi vì rủi ro chết chắc chắn xảy ra nên số tiền bảo hiểm chắc chắn phải chi trả.

Với mục đích:

 • Nhằm đảm bảo thu nhập để ổn định cuộc sống gia đình và gìn giữ tài sản, tạo dựng, khởi nghiệp kinh doanh cho thế hệ mai sau.

Bảo hiểm trong trường hợp sống ( hay còn gọi là bảo hiểm sinh kỳ)

Với loại hình bảo hiểm này, người tham gia bảo hiểm phải cam kết chi trả những khoản tiền đều đặn trong một khoản thời gian xác định. Hoặc trong suốt cuộc đời người tham gia bảo hiểm. Nếu người được bảo hiểm chết trước ngày đến thời hạn thanh toán thì sẽ không nhận được bất kỳ một khoản tiền nào.

Đặc điểm:

 • Sẽ được trợ cấp định kỳ cho người được bảo hiểm trong thời gian xác định hoặc cho đến khi chết.
 • Phí bảo hiểm nhân thọ được đóng một lần.
 • Nếu trong trường hợp trợ cấp định kỳ đến khi chết thì thời gian không xác định.

Mục đích:

 • Đảm bảo thu nhập cố định khi khách hàng về hưu hay tuổi cao sức yếu.
 • Không phụ thuộc vào phúc lợi xã hội hoặc con cái khi tuổi già.
 • Bảo trợ mức sống cho những năm tháng còn lại của cuộc đời bạn.

bao-hiem-nhan-tho4

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là gi?

Là sự kết hợp giữa bảo hiểm và sự tiết kiệm, số tiền bảo hiểm sẽ được trả khi người được bảo hiểm bị chết hoặc sống đến khi đáo hạn hợp đồng và thời hạn bảo hiểm được xác định trước. Trong đó, bảo tức trả khi đáo hạn hợp đồng phụ thuộc vào hiệu quả mang lại do đầu tư phí bảo hiểm mà người được bảo hiểm chọn.

Tuỳ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân, mà mỗi người đều có thể lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ sao cho phù hợp với mục đích riêng của mình. Trong bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp, yếu tố rủi ro và tiết kiệm đan xen nhau vì thế nó được áp dụng rộng rãi và hầu hết ở các nước trên thế giới.

Đặc điểm:

 • Số tiền bảo hiểm được chi trả khi: hết hạn hợp đồng hoặc người được bảo hiểm bị tử vong trong thời hạn bảo hiểm.
 • Thời hạn của bảo hiểm được xác định (thường là 5 năm, 10 năm, 20 năm…)
 • Phí bảo hiểm được đóng định kỳ và không thay đổi trong suốt thời hạn bảo hiểm.
 • Có thể chia lãi thông qua đầu tư phí bảo hiểm và cũng có thể được hoàn phí khi không có điều kiện tiếp tục tham gia tiếp theo.

 Với mục đích:

 • Nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống gia đình và người thân.
 • Tạo lập quỹ giáo dục và hưu trí hay trả nợ.

Khi tiến hành triển khai bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp, các công ty bảo hiểm có thể đa dạng hóa loại sản phẩm này bằng các loại hợp đồng có thời hạn khác nhau như: hợp đồng phi lợi nhuận, có lợi nhuận và các hợp đồng khác tuỳ theo tình hình thực tế.

3. Phân loại theo thời hạn hợp đồng

Trong bảo hiểm dành cho con người thì bảo hiểm nhân thọ được sử dụng để chỉ loại hình bảo hiểm con người có tính dài hạn.

Ngoài các loại hình bảo hiểm nhân thọ được nêu trên, còn có những sản phẩm đi kèm cho một sản phẩm chính đó là những sản phẩm bổ sung. Có những sản phẩm có thời hạn chỉ trong vòng 1 năm, hết 1 năm lại tiếp tục tái hợp đồng ví dụ như: bảo hiểm trợ cấp nằm viện, bảo hiểm chi phí phẫu thuật, bảo hiểm thương tật cho một bộ phận vĩnh viễn do tai nạn…

Xem thêm : https://tuvan-baohiemnhantho.com/

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s